Chuyển hướng 301 là gì? Cách redirect đơn giản nhất năm 2021

Chuyển hướng 301 là gì?

Chuyển hướng 301 là lệnh máy chủ web được sử dụng để thông báo cho các công cụ tìm kiếm và trình duyệt rằng một trang hoặc thư mục nhất định, hoặc thậm chí toàn bộ tên miền, đã được chuyển đến một địa chỉ web mới. Chuyển hướng 301 khiến các công cụ tìm kiếm lập chỉ mục trang mới và loại bỏ trang cũ khỏi chỉ mục của chúng trong khi chuyển quyền liên kết đến đến vị trí mới. Nó cũng khiến trình duyệt đưa người dùng đến trang mới đó.

Hãy coi chuyển hướng như một sự thay đổi thẻ địa chỉ cho web. Miễn là mọi thứ được thực hiện chính xác, chuyển hướng 301 sẽ đảm bảo rằng bạn giữ nguyên giá trị backlink mà trang cũ kiếm được và giúp ngăn nội dung trùng lặp có thể phát sinh nếu công cụ lập chỉ mục cả hai phiên bản trang của bạn.

Tìm hiểu cách triển khai đúng cách chuyển hướng 301 trên máy chủ web (Apache hoặc Microsoft). Nếu trang của bạn di chuyển, bạn cần phải làm điều này hoặc mất thứ hạng tìm kiếm của bạn.

Thực hiện chuyển hướng 301

Cách thực hiện chuyển hướng 301 – Sử dụng .htaccess cho Apache

Đảm bảo rằng bạn có quyền truy cập vào máy chủ và tệp cấu hình Apache của mình và bạn có thể sử dụng các tệp .htaccess của mình. Khả năng sử dụng tệp .htaccess sẽ nằm trong một lệnh có tên “Cho phép ghi đè” trong tệp cấu hình Apache. Nếu bạn không có quyền truy cập này, trước tiên bạn sẽ phải gọi cho công ty lưu trữ của mình và có quyền truy cập.

Khi bạn biết rằng bạn có quyền truy cập vào tệp này, bước tiếp theo của bạn là xác định vị trí của nó. Tệp .htaccess là tệp điều khiển cho phép thay đổi cấu hình máy chủ trên cơ sở từng thư mục. Nó kiểm soát thư mục đó và tất cả các thư mục con chứa bên trong. Trong hầu hết các trường hợp, tệp này sẽ được đặt trong thư mục web gốc cho trang web của bạn. Nếu không có tệp .htaccess, hãy tạo một tệp.

Để bắt đầu sử dụng tệp .htaccess tới (các) trang chuyển hướng 301 trên trang web của bạn, hãy mở FTP và đăng nhập vào trang web của bạn. Làm việc theo cách của bạn trong thư mục web gốc để truy cập tệp .htaccess của bạn.

(Lưu ý: Dấu chấm trong .htaccess làm cho nó trở thành một tệp ẩn, vì vậy hãy đảm bảo rằng trình duyệt FTP của bạn được bật để xem các tệp ẩn.)

Khi bạn bắt đầu chỉnh sửa tệp, hãy sử dụng trình soạn thảo văn bản kiểu UNIX thay vì Notepad. Thông thường, một trình soạn thảo HTML hoặc trình soạn thảo mã như TextPad hoạt động tốt. Để chuyển hướng 301 trang bằng tệp .htaccess, bạn sẽ thêm một dòng vào tệp cho máy chủ biết phải làm gì.

Để chuyển hướng 301 một trang:

RedirectPermanent /old-file.html http://www.domain.com/new-file.html

Để chuyển hướng 301 toàn bộ tên miền:

RedirectPermanent / http://www.new-domain.com/

Khi bạn đã chèn các lệnh đến 301 chuyển hướng các trang của mình, bạn cần đảm bảo rằng có một dòng trống ở cuối tệp. Máy chủ của bạn sẽ đọc từng dòng tệp .htaccess, có nghĩa là tại một số thời điểm, bạn sẽ cần đặt nó một ký tự “endline” để biểu thị rằng bạn đã hoàn thành. Một cách dễ dàng để làm điều này là đặt một dòng trống ở cuối tệp.

Cách thực hiện chuyển hướng 301 – Sử dụng IIS trên Microsoft Windows Server

Điều hướng theo cách của bạn đến Trình quản lý Dịch vụ Thông tin Internet (IIS), được tìm thấy với Công cụ Quản trị trong menu Bắt đầu. Từ đó, bạn sẽ tìm thấy một bảng ở phía bên trái liệt kê tất cả các trang web của bạn. Chọn trang web bạn muốn làm việc.

Khi bạn chọn nó, một số mô-đun sẽ xuất hiện. Xác minh mô-đun Viết lại URL hiện có. Nếu chưa, bạn có thể cài đặt nó tại đây .

Sau khi bạn có nó, hãy nhấp đúp để mở mô-đun. Ở phía bên phải, bạn sẽ thấy tùy chọn Thêm quy tắc. Nhấp vào nó và sau đó chọn Quy tắc trống trong phần Quy tắc đến. Nhấn OK. Thao tác này sẽ đưa bạn đến trang Chỉnh sửa quy tắc gửi đến. Nhập tên cho quy tắc, chẳng hạn như Chuyển hướng tên miền cũ hoặc Chuyển hướng trang cũ.

Đi tới Bảng điều khiển URL phù hợp. Đặt URL được yêu cầu tại “Khớp với mẫu” và sau đó Sử dụng làm Biểu thức chính quy. Bây giờ bạn sẽ chỉ định xem bạn đang chuyển hướng một trang, một nhóm trang hay toàn bộ tên miền:

  • Để chuyển hướng 301 một trang, hãy nhập tên trang trong Mẫu. Ví dụ: nếu chúng tôi đang chuyển hướng bài đăng trên blog này, chúng tôi sẽ nhập blog / how-to-correct-implement-a-301-redirect / vào trường Mẫu.
  • Để chuyển hướng toàn bộ trang web, chúng tôi sẽ nhập (. *) Vào trường Mẫu.
  • Để chuyển hướng tất cả các trang trên BruceClay.com trong thư mục SEO, chúng tôi sẽ nhập seo /(.*)

Đảm bảo “bỏ qua trường hợp” được chọn.

Bỏ qua bảng hành động và chọn Chuyển hướng trong menu thả xuống Loại hành động. Trong Thuộc tính hành động, nhập URL mới. Nếu đó là một trang duy nhất, hãy nhập trang duy nhất. Nếu đó là toàn bộ miền hoặc một nhóm trang, hãy nhập đích mới với tham chiếu ngược, là {R: 0}. Tham chiếu ngược sẽ giữ nguyên tất cả các URL của trang với tên miền mới.

Ví dụ: nếu chúng tôi thay đổi BruceClay.com thành BCI.com, chúng tôi sẽ nhập https://www.bci.com/{R:0}

Nếu bạn sử dụng thông số theo dõi và bạn muốn chúng hoạt động, hãy kiểm tra Nối chuỗi truy vấn.

Trong trường Loại chuyển hướng, chọn Thường trực (301).

Nhấp vào Áp dụng ở trên cùng bên phải trong cột Hành động để lưu chuyển hướng.

(Nếu bạn muốn xem lại chuyển hướng 301, hãy quay lại các quy tắc trong cột Hành động.)

Sau khi bạn lưu chuyển hướng này, các quy tắc bạn đã tạo sẽ được lưu vào tệp web.config, bạn có thể chỉnh sửa tệp này trong tương lai.

Các phương pháp thay thế để triển khai chuyển hướng 301

Nếu bạn không có quyền truy cập vào tệp .htaccess hoặc Bảng quản trị Windows Server của mình, bạn có thể thực hiện chuyển hướng 301 với mã trên các trang cũ của mình. Nếu các trang của bạn bằng PHP, ASP, Java hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác cho phép bạn sửa đổi tiêu đề phản hồi, chỉ cần đặt mã ở đầu mỗi trang để thực hiện chuyển hướng vĩnh viễn.


Chuyển hướng trang chỉ là MỘT kỹ năng mà người làm SEO phải biết. Tại BCI, chúng tôi giúp khách hàng không chỉ về hướng dẫn SEO mà còn cả những câu hỏi về chiến lược mà họ cần để tối ưu hóa doanh thu trực tuyến của mình. Bạn muốn khám phá cách chúng tôi có thể giúp bạn? Yêu cầu một cuộc trò chuyện hoặc gọi cho chúng tôi ngay hôm nay.


Tại sao bạn có thể cần triển khai chuyển hướng 301

Có nhiều lần chuyển hướng 301 có ý nghĩa. Dưới đây là một số phổ biến nhất:

  • Bạn đang thay đổi toàn bộ miền gốc của mình.
  • Bạn muốn tổ chức lại các trang bằng cách thay đổi hoặc xóa một thư mục.
  • Giả sử CNN đã đăng một liên kết đến bài đăng trên blog này, nhưng URL không chính xác. Chúng tôi vẫn muốn nắm bắt lưu lượng truy cập vào trang 404. Vì vậy, chúng tôi đã đặt một chuyển hướng 301 để chuyển hướng người dùng từ liên kết xấu đến đúng URL.
  • Bạn muốn có một URL hư ảo.

Lưu ý: Nếu bạn lo lắng rằng mình có thể mất Xếp hạng Trang khi chuyển hướng, hãy biết rằng mọi biến động sẽ chỉ là tạm thời. Nhà phân tích xu hướng quản trị trang web của Google, Gary Illyes gần đây đã đưa ra đảm bảo này:


Bạn có bất kỳ câu hỏi nào về việc triển khai chuyển hướng 301? Hãy hỏi chúng tôi trong phần nhận xét và chúng tôi sẽ sẵn lòng trợ giúp bạn.

Send a Message