Hướng dẫn sử dụng Google Analytics: 3 bước thiết lập bài bản

Có một trang web mà không có bất kỳ phân tích nào giống như bạn đang nhắm mắt chơi phi tiêu. Tỷ lệ trúng mục tiêu của bạn được xếp chồng lên nhau. Tiếp thị trực tuyến và SEO cũng không ngoại lệ. Bạn cần có thể xem trang web của mình đang hoạt động như thế nào để khả năng đạt được mục tiêu đều có lợi cho bạn. Nó bắt đầu bằng việc học cách thiết lập Google Analytics cho trang web của bạn.

Tôi không bao giờ hết ngạc nhiên về tần suất bắt gặp các chủ doanh nghiệp có trang web, nhưng không có phân tích nào được cài đặt trên đó. Mặc dù họ có thể hiểu giá trị của nghiên cứu và dữ liệu trong quá trình ra quyết định của họ, nhưng họ không biết cách thu thập dữ liệu đó. Tôi thích rằng tôi có thể giải quyết vấn đề đó cho họ thông qua phép thuật hiện đại của Google Analytics. Họ rất vui khi biết rằng sau khi thêm một số mã đơn giản vào trang web của mình, họ sẽ có thể:

  • Theo dõi và đo lường kết quả nỗ lực của họ
  • Xem trang web của họ nhận được bao nhiêu lượt truy cập và khách truy cập đến từ đâu
  • Tiếp cận tầm nhìn rõ ràng về vai trò mà trang web của họ đóng trong kế hoạch kinh doanh lớn của họ

Nếu không có loại dữ liệu này để cung cấp thông tin cho các quyết định kinh doanh của bạn, bạn có thể đang lãng phí thời gian và nguồn lực quý giá cho các chiến lược và hoạt động không làm gì để tăng lợi nhuận của bạn. Vì vậy, không cần phải quảng cáo thêm, đây là cách khai thác dữ liệu! Và biết rằng BCI luôn sát cánh với các dịch vụ Analytics hỗ trợ bao gồm thiết lập, phân tích dữ liệu và tối ưu hóa dựa trên dữ liệu để thúc đẩy nỗ lực trực tuyến của bạn.

Thiết lập Google Analytics

Bây giờ bạn đã biết trang web của mình có thể làm được nhiều điều hơn nữa cho bạn, đã đến lúc bắt đầu thu thập dữ liệu để bạn có thể đẩy mạnh trò chơi tiếp thị trực tuyến và tối ưu hóa trang web của mình cho SEO.

Bước 1: Đăng ký Google Analytics

màn hình đăng ký Google Analytics

Quá trình thiết lập Analytics trên trang web của bạn khá đơn giản. Bước đầu tiên là đăng ký Google Analytics . Nếu bạn đang sử dụng AdWords hoặc đã có tài khoản Google, thì bạn có thể sử dụng tài khoản Google hiện có của mình để đăng ký. Khá đơn giản và dễ hiểu, phải không?

Bước 2: Thiết lập tài khoản mới

Tài khoản là một cách có tổ chức để quản lý tài sản kỹ thuật số của bạn theo cách phù hợp với bạn. Các tài khoản được sắp xếp theo Thuộc tính và Chế độ xem. Thuộc tính sẽ là một trang web, ứng dụng di động hoặc tài sản kỹ thuật số khác mà bạn muốn thu thập dữ liệu. Chế độ xem sẽ là điểm truy cập của bạn vào dữ liệu thực tế trên trang web của bạn, cung cấp cho bạn góc nhìn độc đáo về Thuộc tính được liên kết.

Nếu bạn có nhiều hơn một trang web mà bạn muốn theo dõi, thì bạn có thể thêm tất cả chúng dưới dạng Thuộc tính mới trong cùng một Tài khoản. Bạn không cần tạo tài khoản mới cho từng thuộc tính trang web trừ khi chúng không liên quan. Ví dụ: nếu bạn là nhà tư vấn SEO với hai khách hàng, thì bạn sẽ có hai tài khoản riêng biệt cho từng khách hàng của mình và thuộc tính trang web của họ.

Theo mặc định, mỗi Thuộc tính đi kèm với Chế độ xem chuẩn của tất cả dữ liệu trang web cho Thuộc tính cụ thể đó. Nói cách khác, nếu bạn chỉ muốn xem một phần dữ liệu cụ thể của mình từ một ống kính khác, thì bạn cần tạo Chế độ xem khác cho Thuộc tính đó. Ví dụ: bạn có thể sử dụng một Chế độ xem để xem dữ liệu chưa được lọc và Chế độ xem khác để xem dữ liệu được lọc theo địa chỉ IP để bạn không theo dõi các lượt xem trang web của chính mình từ máy tính.

Khi bạn đã đăng ký Google Analytics (bước 1), bạn sẽ được nhắc thiết lập tài khoản mới của mình.

cách thiết lập tài khoản Google Analytics mới
  • Đối với Tên tài khoản, hãy nhập tên doanh nghiệp của bạn.
  • Đối với Tên trang web, hãy nhập tên trang web của bạn.
  • Đối với URL trang web, hãy nhập địa chỉ web của bạn hoặc sao chép và dán từ một cửa sổ trình duyệt riêng biệt.
  • Đối với Danh mục ngành, hãy chọn danh mục kinh doanh phù hợp nhất với trang web của bạn. Nếu không có gì phù hợp, hãy chọn Khác.
  • Đối với Múi giờ báo cáo, hãy chọn múi giờ phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn.

Sau đó cuộn xuống và nhấp vào nút “Nhận ID theo dõi” màu xanh lam.

Bước 3: Cài đặt Mã theo dõi Analytics

ví dụ về mã theo dõi Google Analytics

Đây là một phần của việc thiết lập Google Analytics, nơi hầu hết những người mới bắt đầu dừng lại theo dõi và ném tay lên trời trong sự bực tức. Theo những gì bạn lo ngại, mã theo dõi này cũng có thể đọc giống như chữ tượng hình cổ đại, nhưng nó thực sự ít đáng sợ hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó. Tất cả những gì bạn cần biết là cách sao chép và dán.

Nếu bạn sử dụng hệ thống quản lý nội dung, như WordPress, để cập nhật trang web của mình với những bí quyết kỹ thuật tối thiểu, bạn có hai tùy chọn để thêm mã theo dõi Google Analytics vào trang web của mình.

Tùy chọn # 1: Sao chép và dán mã theo dõi vào tệp header.php của trang web của bạn

Hầu hết các CMS được sử dụng ngày nay đều cho phép bạn sửa đổi tệp header.php ━ đó là phần trên cùng của mã được sử dụng trên mọi trang của trang web. Đối với các trang web WordPress, bạn có thể tìm thấy tệp header.php của mình từ bảng điều khiển WordPress bằng cách điều hướng đến Giao diện, sau đó là Trình chỉnh sửa. Từ Trình chỉnh sửa, bạn sẽ thấy một danh sách dài các mẫu trang dọc theo bên phải màn hình. Chọn Tiêu đề để mở mẫu trang. Sau đó nhấp vào bên trong mẫu và sử dụng CTL + F để tìm kiếm thẻ đóng </head> ở gần đầu trang mẫu. Dán mã theo dõi ngay trước thẻ đóng </head>.

Chỉ có một cảnh báo. Nếu bạn quyết định cập nhật chủ đề của mình hoặc sử dụng hoàn toàn một chủ đề khác, tệp header.php này rất có thể sẽ được thay thế bằng một phiên bản mới hoặc cập nhật, trong trường hợp đó, bạn sẽ phải thêm lại mã vào tệp mới. Nếu bạn có CMS khác với WordPress, bạn có thể cần sự trợ giúp từ quản trị viên web của mình để tìm tệp header.php cần chỉnh sửa.

Tùy chọn # 2 (Chỉ dành cho WordPress): Sao chép và dán mã theo dõi vào plugin GA WordPress

Nếu CMS của bạn là WordPress, có các plugin được thiết kế đặc biệt để thêm mã theo dõi Google Analytics vào tiêu đề trang web. Thêm một plugin WordPress mới bằng cách điều hướng đến Plugin, sau đó Thêm mới từ bảng điều khiển WordPress. Nhập Google Analytics cho WordPress vào trường tìm kiếm và nhấp vào Tìm kiếm.

Google Analytics của Yoast được coi là một plugin tiêu chuẩn ngành để theo dõi phân tích trong WordPress. Sau khi được cài đặt, hãy điều hướng đến cài đặt của plugin, nơi bạn có thể nhập hoặc sao chép và dán mã theo dõi theo cách thủ công vào trường được cung cấp như được hiển thị bên dưới.

Sau khi cài đặt, có thể mất đến 24 giờ để Google Analytics cập nhật các máy chủ của mình. Nó thường bắt đầu theo dõi sớm hơn 24 giờ, nhưng nếu mất nhiều thời gian hơn, bạn có thể muốn xem lại thiết lập của mình và thử lại.

Để làm cho Google Analytics thực sự hoạt động cho bạn khi bạn đã sẵn sàng bắt đầu thu thập dữ liệu, bạn sẽ muốn định cấu hình cài đặt bộ lọc của mình để các báo cáo kết quả phù hợp nhất với nhu cầu kinh doanh của bạn. Dữ liệu hướng dẫn này từ Google sẽ giới thiệu cho bạn các bộ lọc cơ bản mà bạn có thể sử dụng để thu hẹp chế độ xem của mình, biến đổi cách dữ liệu xuất hiện trong báo cáo.

Send a Message