RankBrain là gì? Tác động THỰC SỰ của nó trới Traffic

Chúng tôi đang bước vào một kỷ nguyên mới của việc tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm.

Và không, SEO không chết.

Trong khi nhiều thứ vẫn giữ nguyên trong tìm kiếm, chúng ta không thể phủ nhận con đường mới mà chúng ta đang đi với sự ra đời của các hệ thống máy học, được hỗ trợ bởi AI như RankBrain của Google.

Khái niệm về RankBrain có vẻ kỹ thuật và khó khăn, nhưng đó là khái niệm mà các CMO – không chỉ là những người làm SEO am hiểu về kỹ thuật – phải hiểu để có thể cạnh tranh trong những tháng tới.

Trong bài đăng này tôi đề cập đến:

  • RankBrain là gì
  • Kết quả tìm kiếm đang thay đổi như thế nào
  • Cách phát triển chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn cho các thuật toán tìm kiếm máy học
  • Và tại sao bạn có thể cần quảng cáo PPC hơn bao giờ hết

RankBrain là gì?

RankBrain của Google là một hệ thống trí tuệ nhân tạo học máy đã xuất hiện vào năm 2015.

Bloomberg là hãng truyền thông chính thống đầu tiên đưa tin về RankBrain . Đây là bổ sung mới nhất của Google cho các thuật toán xếp hạng tìm kiếm của nó.

Và trong khi chúng tôi chính thức gặp RankBrain vào năm 2015, Google đã nói về nó sớm nhất là vào năm 2013 .

RankBrain được thiết kế để hiểu rõ hơn ý nghĩa đằng sau các từ của người tìm kiếm. Bài đăng năm 2013 này của Google thảo luận về khái niệm hiểu mối quan hệ từ này nếu bạn muốn tìm hiểu thêm.

Từ bài báo của Bloomberg, chúng tôi biết rằng 15% truy vấn mỗi ngày chưa từng được Google nhìn thấy trước đây. RankBrain giúp giải thích các truy vấn mới lạ đó.

Trọng tâm của RankBrain là mục tiêu để diễn giải tốt hơn ý định của người dùng đằng sau các truy vấn tìm kiếm để hiển thị các kết quả tìm kiếm có liên quan nhất. Đây là mục tiêu lâu dài của Google Tìm kiếm.

Di động: Động lực chính cho sự tồn tại của RankBrain

Thiết bị di động đã thúc đẩy nhu cầu về RankBrain hơn nữa. Hành vi tìm kiếm trên thiết bị di động đã thay đổi cuộc chơi , đặc biệt là khi nói đến tìm kiếm bằng giọng nói, thứ mà rất nhiều người dùng di động tận dụng.

Như bạn có thể biết, các truy vấn có xu hướng đối thoại nhiều hơn bằng cách sử dụng tìm kiếm bằng giọng nói so với nhập .

RankBrain xử lý tốt các truy vấn đuôi dài phổ biến đối với tìm kiếm bằng giọng nói ngày nay, mặc dù cũng có rất nhiều tìm kiếm đuôi dài được nhập vào thanh tìm kiếm.

Tôi tin rằng RankBrain đang chuẩn bị cho một thế giới mà tìm kiếm bằng giọng nói sẽ ngày càng trở thành tiêu chuẩn.

Hãy nhớ rằng, tìm kiếm bằng giọng nói đang gia tăng. Trong một bài thuyết trình của Mary Meeker về báo cáo xu hướng internet phổ biến năm 2016, cô ấy báo cáo rằng tìm kiếm bằng giọng nói đã tăng 7 lần kể từ năm 2010.

tìm kiếm bằng giọng nói-truy vấn-kpcb-internet-xu hướng

Và nó không chỉ là tìm kiếm bằng giọng nói đến từ các thiết bị di động. Bây giờ, chúng ta phải xem xét những thứ như trợ lý giọng nói chẳng hạn như Google Home , nơi vẫn còn để xem câu trả lời của thiết bị sẽ lấy ra từ kết quả web như thế nào.

Đây là những gì RankBrain làm

RankBrain được thiết kế để phân tích tốt hơn ngôn ngữ của các trang web trong chỉ mục của Google, sau đó áp dụng phân tích đó cho truy vấn tìm kiếm. Bằng cách hiểu rõ hơn truy vấn tìm kiếm, nó có thể đối sánh người dùng với các trang web và trang tốt hơn.

Mục đích là để hiểu rõ hơn ý nghĩa của nội dung và mục đích đằng sau một truy vấn tìm kiếm.

Một khi RankBrain hiểu rõ hơn về mục đích, thì có lẽ nó có thể áp dụng các tín hiệu thuật toán Google thích hợp xứng đáng nhất cho truy vấn đó.

Cùng với việc có thể hiểu các khái niệm trên trang web tốt hơn, RankBrain cũng cho phép hiểu rõ hơn về mối liên kết giữa nhiều truy vấn, như:

“Tháp Eiffel ở đâu?”

Theo dõi bởi:

“Nó cao bao nhiêu?”

RankBrain học như thế nào? Ví dụ về RankBrain in Action

Về cơ bản, RankBrain có thể lấy các bộ dữ liệu “đào tạo” do con người tạo ra để giúp thiết lập đường cơ sở và sau đó có thể áp dụng công nghệ máy học để xác định kết quả tìm kiếm tốt nhất dựa trên nhiều yếu tố theo thời gian.

Google đã xác nhận trong bài báo của Bloomberg và trong bài báo này tại Search Engine Land rằng họ cập nhật định kỳ hệ thống bằng cách cung cấp cho nó dữ liệu mới để lý luận tốt hơn với các khái niệm mới.

Tại SMX West 2016, một số người thuyết trình đã chia sẻ các ví dụ về RankBrain đang hoạt động .

Một nghiên cứu đã chỉ ra cách RankBrain giải thích tốt hơn các mối quan hệ giữa các từ.

Điều này có thể bao gồm việc sử dụng các từ dừng trong truy vấn tìm kiếm (“cái,” “không có”, v.v.) – những từ trước đây bị Google bỏ qua nhưng đôi khi có tầm quan trọng cực kỳ quan trọng để hiểu được ý định đằng sau một truy vấn.

Ví dụ: lấy bộ phim truyền hình “The Office”. Đó là một ví dụ về một tìm kiếm sẽ được đưa ra khỏi ngữ cảnh mà không có “the.”

Đây là một câu hỏi ví dụ khác từ cuộc phỏng vấn với Googler Gary Illyes : “Bạn có thể đạt 100% điểm trong Super Mario mà không cần xem qua không?” Việc bỏ qua “không có” sẽ có khả năng trả về kết quả tìm kiếm về việc đạt được 100% điểm số trên Super Mario khi xem qua… vì vậy ngược lại với kết quả mà một người đang cố gắng đạt được.

Có những lý thuyết khác về cách RankBrain có thể sử dụng dữ liệu để tìm hiểu kết quả tốt nhất cho một truy vấn tìm kiếm. Có thể sự tương tác của người tìm kiếm với kết quả tìm kiếm có thể là một yếu tố trong cách RankBrain xác định mức độ liên quan của một kết quả, như Rand Fishkin đăng trong một bài phát biểu từ tháng 7 năm 2016.

Ví dụ: nếu ai đó nhấp vào kết quả tìm kiếm và không quay lại kết quả tìm kiếm để bắt đầu nhấp vào các trang web khác, điều này có thể cho biết người tìm kiếm đã tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm.

Sau đó, máy có thể tìm hiểu theo thời gian rằng tỷ lệ thoát thấp báo hiệu một kết quả phù hợp, để trang web có thể hiển thị thường xuyên hơn và cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

Đây là hình ảnh về khái niệm đó từ bài thuyết trình của Fishkin:

machine-learning-randfishkin-2-algo-seo-world

Cách RankBrain hoạt động với các tín hiệu xếp hạng khác

Như tôi đã đề cập trước đó, RankBrain về cơ bản được tích hợp vào quy trình truy vấn để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ và cải thiện sự phù hợp giữa truy vấn tìm kiếm và các trang web trong chỉ mục của Google.

Hãy nhớ rằng Google vẫn có hàng trăm tín hiệu khác mà nó có thể áp dụng cho truy vấn tìm kiếm để xác định kết quả tốt nhất.

Tuy nhiên, vào năm 2016, Google đã xác nhận rằng RankBrain nằm trong số 3 tín hiệu xếp hạng hàng đầu cho tìm kiếm. Làm tròn 3 đầu là nội dung và liên kết.

Đây là một khái niệm quan trọng cần hiểu. Google đã tuyên bố rõ ràng rằng các tín hiệu mà chúng tôi đã biết là quan trọng và chúng tôi đã tối ưu hóa cho vấn đề vẫn còn quan trọng: nội dung và liên kết.

Mặc dù nội dung trên một trang web và các liên kết của nó đều cần thiết để xác định ý nghĩa và mức độ liên quan, RankBrain hợp tác làm việc bằng cách hỗ trợ công cụ tìm kiếm của Google xác định tốt hơn xem một trang web có liên quan nhất dựa trên các tín hiệu và thuật toán, dựa trên ý định của người tìm kiếm.

Tác động của RankBrain đối với các thương hiệu lớn

Với học máy, RankBrain học các liên kết theo thời gian. Điều đó có nghĩa là, nếu một thương hiệu được liên kết với một sản phẩm nhất định, các truy vấn về sản phẩm đó có thể dẫn đến nhiều kết quả tìm kiếm có thương hiệu hơn.

Bởi vì Google có xu hướng ưu tiên các thương hiệu lớn trực tuyến vì nhiều lý do, với RankBrain những thứ như tỷ lệ tương tác của trang web, đề cập đến thương hiệu trên nhiều trang web xã hội, v.v. có thể nâng cao hơn nữa sự yêu thích ở đây.

Điều này có thể xảy ra mặc dù thực tế là một số thương hiệu lớn hơn có thể có cấu hình liên kết yếu hơn các trang web khác trong không gian của họ.

RankBrain có ý nghĩa gì đối với chiến lược SEO và tiếp thị kỹ thuật số của bạn

OK, bây giờ cho một số mục hành động…

SEO và nội dung của bạn

Đầu tiên, hãy nói về nội dung. Đối với nhiều người, đó thực sự là công việc kinh doanh bình thường.

Kiểm tra nội dung của bạn để đảm bảo nó cung cấp các câu trả lời tốt nhất, đầy đủ nhất cho một truy vấn, cho dù bạn là một trang thông tin hay bán một sản phẩm.

RankBrain là một hệ thống máy học, nhưng nó vẫn cần đầu vào từ trang web của bạn.

Có, nó đang hoạt động để tạo kết nối tốt hơn về các khái niệm. Ví dụ: chúng tôi có thể công nhận RankBrain khi hiểu một trang là về bóng chày ngay cả khi từ này không bao giờ được sử dụng và chỉ “Chicago Cubs” và “New York Yankees” xuất hiện trên một trang.

Một trong những mục tiêu của SEO là giúp các công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của bạn là gì. Điều quan trọng vẫn là bạn đảm bảo rằng bạn đang bao gồm các từ khóa quan trọng đối với doanh nghiệp của mình trên trang web của mình.

Điều này bao gồm từ khóa “bắt nguồn” (như “đi bộ” và “đi bộ” cùng với “đi bộ” và “đi bộ”) và sử dụng các từ đồng nghĩa và các biến thể từ tự nhiên để giúp tạo kết nối giữa các ý tưởng.

Một ví dụ mà chúng tôi sử dụng trong các lớp đào tạo SEO của mình là từ “thủy ngân”. Bạn có thể sử dụng “thủy ngân” 10 lần trên một trang, nhưng nếu bạn quên sử dụng từ “hành tinh”, thì công cụ tìm kiếm có thể nhầm lẫn về chủ đề của trang. Nó là một yếu tố, xe hơi, bảo hiểm hay khác?

Đây cũng là thời điểm để khám phá đánh dấu dữ liệu có cấu trúc , giúp công cụ tìm kiếm kết nối tốt hơn với những gì trên trang.

Hãy nhớ rằng, những điều nhỏ nhặt cũng quan trọng như chúng luôn có trong SEO .

Bạn sẽ muốn tiếp tục chú ý đến việc làm cho danh sách kết quả tìm kiếm của mình nổi bật trong đám đông. Điều đó có nghĩa là đảm bảo mỗi trang web có dữ liệu meta tùy chỉnh ngoài việc khám phá các cách khác mà bạn có thể làm cho nó nổi bật bằng cách sử dụng đánh dấu lược đồ và bản sao hữu ích, hấp dẫn.

Một câu hỏi khác cần đặt ra: Khi mọi người truy cập vào trang web của bạn, điều đó có giúp họ tiến xa hơn trong hành trình của họ bằng cách đưa ra nội dung liên quan khám phá chủ đề / sản phẩm / dịch vụ nhiều hơn không?

Điều này có thể được thực hiện bằng cách cấu trúc dung của bạn để tạo ra các chủ đề xoay quanh các thuật ngữ chính quan trọng đối với doanh nghiệp của bạn.

siloing-tổ chức-biểu đồ-bruceclaySơ đồ tổ chức chủ đề hay còn gọi là siloing

RankBrain và chiến lược tiếp thị kỹ thuật số

Tôi đã đề cập trước đó rằng RankBrain có thể sẽ ưu tiên các thương hiệu lớn. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không phải là một thương hiệu lớn?

Bây giờ là lúc để bắt đầu suy nghĩ về cách bổ sung chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn, nếu bạn chưa có.

Mặc dù việc có một chiến lược SEO kỹ lưỡng là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng không bao giờ là một ý tưởng tuyệt vời nếu bạn bỏ tất cả trứng vào một giỏ.

Vì vậy, trong thời đại của RankBrain, mặc dù những điều cơ bản về SEO mà chúng ta biết và yêu thích vẫn rất quan trọng, bạn sẽ muốn nghĩ ra những cách sáng tạo để nắm bắt được bất động sản SERP đó.

Điều đó có nghĩa là nếu bạn không ở cấp trên của các thương hiệu trực tuyến trong không gian của mình, hãy xem xét bổ sung chiến lược tiếp thị tìm kiếm của bạn bằng quảng cáo trả cho mỗi lần nhấp chuột .

RankBrain không phải là dấu chấm hết của SEO

Nếu bạn lo lắng về cách RankBrain ảnh hưởng đến SEO, có thể có nhiều điều để lo lắng hơn bạn nghĩ.

RankBrain là mức độ liên quan của kết quả tìm kiếm trên steroid. Nói một cách đơn giản, bạn phải cải thiện mức độ liên quan của nội dung để phù hợp với mục đích truy vấn. Đúng vậy, các phương pháp hay nhất về SEO rất quan trọng đối với lưu lượng truy cập và thứ hạng cạnh tranh hơn bao giờ hết.

Nhưng bạn cũng phải tập trung vào nội dung của mình ở cấp độ vĩ mô và vi mô, và cách nội dung trang web của bạn nói chung giúp trả lời các câu hỏi mà khán giả của bạn đang tìm kiếm.

Và đừng quên bổ sung chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của bạn với những thứ như tìm kiếm có trả tiền, mạng xã hội và các kênh khác để thương hiệu của bạn luôn được chú ý.

Bạn có hiểu biết về tác động của RankBrain đối với thứ hạng tìm kiếm không? Tôi muốn biết. Để lại bình luận bên dưới.

Send a Message